Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Đầu đốt bếp gas là bộ phận quan trọng của bếp gas, trong quá trình sử dụng khó tránh việc hao mòn, oxi hóa nên khi đầu đốt bị hỏng người dùng cần thay ngay để tránh thất thoát khí gas hay thậm chí là gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đầu đốt bếp gas có những loại nào, và khi thay đầu đốt bếp ga cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Đầu đốt bếp gas có những loại nào

Đầu đốt hồng ngoại

Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Công nghệ đầu đốt hồng ngoại thật ra mâm đốt làm bằng khối hợp kim (hoặc gốm, sứ hoặc ceramic) với các rãnh nhỏ và đầu chia lửa li ti trên bề mặt giúp đốt cháy hoàn toàn lượng gas tiêu thụ.

Đầu đốt này nấu chín thức ăn dưới 2 tác động nhiệt: một là bức xạ hồng ngoại và hai là đun nóng bằng lửa như các bếp gas thông thường.

Năng lượng bức xạ hồng ngoại sẽ giúp nhiệt xâm nhập sâu, nhanh hơn vào vật dụng đun nấu và thức ăn so với bếp gas thông thường.

Liên quan:  1 số kích thước bếp gas âm phổ biến hiện nay

Nhờ vậy, ngọn lửa hồng ngoại này luôn đạt được nhiệt lượng rất cao, thời gian nấu nhanh hơn bình thường khoảng 25% và ít bị gió và nước làm tắt bếp.

Đầu đốt thông thường

Thường thì các loại bếp gas giá rẻ sử dụng đầu đốt thông thường có nhiều khe nhỏ xung quanh để lửa để lửa tỏa tròn, cháy đều, tiết kiệm thời gian nấu.

Ngọn lửa cũng sẽ được phân bố đều theo hình tròn phù hợp với mức tăng giảm nhiệt độ trong quá trình nấu nướng của bạn.

Điểm mạnh của loại đầu đốt này là có thể cho ngọn lửa mạnh, ổn định nhưng ngọn lửa chỉ tỏa ra xung quanh chứ không tập trung một chỗ được.

Đầu đốt trong

Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Đầu đốt trong (Inner Buner) được ứng dụng rộng rãi ở các dòng bếp ga hiện đại. Loại đầu đốt này giúp bếp gas tiết kiệm gas nhiều hơn thông thường.

Với một hệ thống đánh lửa riêng biệt trong công nghệ đầu đốt này thì phần đầu đốt của nó được thiết kế và lắp đặt ngay bên dưới của kiềng bếp gas, trũng xuống từ 3-5 cm.

Khi hoạt động tạo ra ngọn lửa cong nhưng tập trung hầu hết vào tâm điểm nồi và bếp. Hơn nữa, ngọn lửa luôn có được độ mạnh và không bị tạt mỗi khi gặp gió, giảm thiểu thời gian nấu nướng xuống còn 20% và tiết kiệm gas tới 25%.

Đầu đốt xoáy

Đầu đốt loại này có các rãnh xoáy phân bố xung quanh mâm nhiệt giúp cho lửa được tập trung cao độ và khuếch đại lớn hơn.

Liên quan:  Nên mua bếp ga âm loại nào tốt nhất

Nhờ vậy, bạn có thể nấu được thức ăn nhanh chín hơn. Loại đầu đốt này thích hợp khi bạn nấu với các loại nồi kích thước lớn.

Khác với loại đầu đốt thông thường, đầu đốt xoáy lại tập trung lượng nhiệt tại vị trí trung tâm. Có một số loại bếp gas đầu đốt xoáy còn tích hợp thêm đầu hâm. Giá của loại bếp gas này thường trên 1 triệu đồng.

Đầu đốt kín tiết kiệm gas

Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Đầu đốt này cho ra ngọn lửa rất đẹp. Gọi là đầu đốt kín vì toàn bộ đầu đốt được gắn kết thành một khối, không có chỗ nào hở ra như các loại đầu đốt khác. Việc bịt kín này nhằm hạn chế tình trạng thức ăn rơi vào bên trong bếp.

Đầu đốt tiết kiệm gas

Đầu đốt tiết kiệm gas được thiết kế tối ưu hóa nhiệt lượng bằng cách gom lửa vào tâm điểm của đáy nồi qua đó hạn chế được rất lớn lượng nhiệt thất thoát ra ngoài so với đầu đốt thông thường.

Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Sự thiết kế khác biệt này tạo ra vòng lửa với các dòng lửa kết chặt với nhau một cách mạch lạc và đồng đều nhau dẫn vào tâm điểm của đáy nồi, sau đó tỏa ra khắp đáy nồi và thành nồi theo nguyên lý vật cản vì vậy làm cho nồi hấp thu nhiệt lượng một cách tối ưu cho nên sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu, và làm giảm lượng gas cần dùng.

Liên quan:  TOP 3 bếp ga âm giá rẻ trang bị các công nghệ hiện đại 2019

2. Những lưu ý khi thay đầu đốt bếp ga

Cách kiểm tra thay thế bộ phận đầu đốt:

Mâm chia lửa thường có đường kính lớn hơn vài chục lần và có tính vật lý kém hơn cục hâm nên dễ bị hỏng hóc sau một thời gian đưa vào sử dụng.

Thân đầu đốt là bộ phận ráp đỡ mâm chia lửa, chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi sức nóng từ ngọn lửa nên cũng khá dễ bị hư hại.

Còn cục hâm có độ dày cao, ít bị hỏng hóc hơn trong các bộ phận trên.

Những điều cần biết khi thay đầu đốt bếp gas

Cách chọn mua từng bộ phận đầu đốt bếp ga:

Nếu bạn mua chia lửa thay mà thân đầu đốt bị biến dạng, thì hiện tượng phựt lửa sẽ không hết.

Khi bạn mua bộ phận rời từng phần của đầu đốt giá cao hơn 1 nửa khi mua trọn cả bộ.

Nếu chia lửa giá rẻ thì nên mua thay thế cho hết tuổi thọ đầu đốt. Nếu vài trăm nghìn trở lên 1 cái chia lửa thì nên mua cả bộ cho chắc.

Công nghệ đầu đốt là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu suất nấu ăn và tuổi thọ bếp ga. Vì thế, người dùng cần cân nhắc loại đầu đốt phù hợp với nhu cầu của mình để chọn mua linh kiện thay thế.

Trả lời

fourteen − three =

Call Now Button
×
×

xe đẩy