Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần phải biết

Bàn thờ gia tiên là không gian trang trọng và tôn nghiêm nhất trong nhà, do vậy cần được sắp xếp, bài trí một cách cẩn thận theo những nguyên tắc riêng. Sau đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần phải biết để phục vụ việc thờ cúng và thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà đã khuất.

Xem thêm: 9 mẫu bàn thờ treo tường họa tiết đẹp và chắc chắn

1. Nên đặt bàn thờ gia tiên ở đâu trong nhà?

Bàn thờ gia tiên là nơi để thờ cúng cũng như kết nối con cháu với ông bà, tổ tiên đã khuất, cho nên luôn được xem là không gian trang nghiêm và linh thiêng nhất trong nhà. Do vậy, cần biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng, tránh nơi ồn ào và nhiều ô uế như nhà bếp, nhà vệ sinh… Có thể thiết kế phòng riêng để đặt bàn thờ để tiện cho việc thờ cúng, hoặc đặt ở trên tầng cao nhất, tạo sự thông thoáng cần thiết. Đối với căn hộ chung cư hoặc nhà trệt, bạn vẫn có thể gắn bàn thờ chung với phòng khách, tuy nhiên cần có vách ngăn để tạo sự phân cách cần thiết.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 1

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất trong nhà

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến hướng đặt bàn thờ gia tiên. Không nên đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc cửa sổ vì sẽ làm hao hụt vận khí. Nếu buộc phải đối diện thì nên che chắn bằng rèm ở trước mặt và cả hai bên. Nên đặt bàn thờ dựa vào tường thành vững chắc, không dựa vào gương kính hoặc cửa sổ.

2. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ai cũng cần biết

Bàn thờ gia tiên cần được sắp xếp theo những nguyên tắc riêng nhằm tạo một không gian trang nghiêm và chuẩn mực, nhằm thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, những người đã khuất. Sau đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo sơ đồ như trên.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 2

Sơ đồ sắp xếp bàn thờ gia tiên

Theo sơ đồ trên, ta có thể thấy:

– Khám thờ/Ngai thờ: Đây là phần được đặt trong cùng, sát tường, dùng để đặt linh vị, bài vị của tổ tiên. Trước đây người ta thường sử dụng khám thờ, tuy nhiên vì kết cấu của nó khá phức tạp, người ta đã chuyển qua dùng ngai thờ nhiều hơn. Thiết kế nhỏ gọn và tiện sử dụng.

– Ảnh thờ: Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc nam tả nữ hữu, tức là ảnh người nam sẽ được đặt bên trái và người nữ bên phải, xét theo hướng từ trong nhìn ra.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 2

Bàn thờ gia tiên cần được sắp theo nguyên tắc riêng

– Đèn thái cực: Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, đèn thái cực sẽ được đặt ngay trước khám thờ/ngai thờ, được sử dụng để thắp sáng bàn thờ và tạo không gian ấm áp, sáng sủa. Lưu ý đèn chỉ nên sáng vừa đủ, không quá chói hay sặc sỡ nhiều màu.

– Bộ đỉnh hương: Bao gồm lư đông trung tâm và hai nến đông hai bên (có thể thay bằng con hạc), được sử dụng để đốt trầm ngày lễ và tạo không gian ấm cúng hơn. Có thể có hoặc không.

– Bình hoa và mâm quả: Theo cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn, nhìn từ ngoài vào thì bình hoa sẽ đặt bên phải, mâm ngũ quả đặt bên trái. Vào ngày Tết, mâm ngũ quả sẽ được sắp chính giữa bàn thờ, còn bánh kẹo, rượu… sẽ được sắp xung quanh. Lưu ý hoa và trái cây phải đảm bảo độ tươi, không được héo úa.

– Cặp chân nến: được đặt hai góc bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời và bên phải đại diện cho mặt trăng.

cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 4

Bát hương sử dụng theo số lượng lẻ, 1 hoặc 3 bát

– Bát hương: Bát hương thường được chọn với số lượng lẻ, có thể 1 chiếc hoặc 3 chiếc nhằm thờ cúng các đối tượng khác nhau. Hiện nay người ta chỉ đặt 1 bát ở giữa để thờ cúng chung.

– Ba chén nước: được đặt ngay trước bát hương, thường dùng để đựng rượu hoặc nước ngày cúng kiếng.

Trên đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn ai cũng cần biết. Quý khách có nhu cầu thi công, lắp đặt bàn thờ hay bất kỳ đồ nội thất nào khác, hãy liên hệ với Nội thất Nhà Việt chúng tôi. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, Nhà Việt sẽ mang đến cho bạn những giải pháp nhà ở sáng tạo và phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 111 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức

Điện thoại: 0961.240.247

Website: noithatkienminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *