Cách bóc giấy dán tường nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian

Làm sao để có thể bóc giấy dán tường nhanh chóng và dễ dàng? Câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm khi muốn thay mới giấy dán tường. Cách bóc giấy dán tường nhanh gọn và tiết kiệm thời gian là công thức phù hợp để áp dụng. Cùng tham khảo cách lột giấy dán tường hướng dẫn chi tiết sau đây dành cho người mới. 

Cần xác định loại giấy dán tường trước khi bóc thực hiện phương pháp phù hợp
Cần xác định loại giấy dán tường trước khi bóc thực hiện phương pháp phù hợp

Trước khi gỡ giấy dán tường

Cách gỡ giấy dán tường đơn giản và hiệu quả công tác chuẩn bị là vô cùng cần thiết. Bởi sau một thời gian dùng giấy dán tường có thể bạn sẽ muốn thay đổi chúng cho căn phòng thêm phần khác lạ. Bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để dễ dàng hơn trong việc tháo giấy dán tường. 

Xác định loại giấy và vật liệu tường cần lột giấy

Việc bạn cần làm đầu tiên trước khi tháo gỡ giấy dán tường cũ đó là xác định loại giấy dán tường mà mình đang sử dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy dán tường khác nhau như giấy dán tường Hàn Quốc, dán tường Trung Quốc, giấy dán tường Ý hoặc giấy dán tường Đức…

Bạn cần phải kiểm tra giấy dán tường cũ nhà bạn là loại nào để có thể lựa chọn cách tháo phù hợp. Giấy dán tường có thể lột được cả lớp mặt và lớp vỏ, cũng có loại chỉ lột được lớp mặt ở phía trên. Ngoài ra, giấy dán tường có thể được loại bỏ bằng hơi nước hoặc dung dịch.

Dọn dẹp, tháo dỡ hợp lý để đảm bảo tiến độ và an toàn

Cách bóc giấy dán tường đầu tiên đó là bạn nên ngắt nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Việc bạn ngắt nguồn điện sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công cũng như sức khỏe của bạn. Bạn nên tháo dỡ và dọn dẹp các thiết bị đèn điện trên tường để đảm bảo an toàn cho quá trình thi công.

Cách gỡ giấy dán tường tránh được bị rách vụn đó là bạn sẽ dán băng dính lên tường. Cách này sẽ giúp cho bạn có thể loại bỏ được nước ngấm vào giấy và hạn chế được việc giấy rách ra từng mảnh vụn khi tháo. 

Áp dụng các biện pháp đảm bảo vệ sinh cho khu vực thi công

Bóc giấy dán tường cần phải tránh tình trạng rơi vãi vật liệu hoặc các dụng cụ khác khi loại bỏ giấy. Bạn có thể sử dụng dao hoặc móng tay để tháo gỡ một phần giấy rồi mới bắt đầu lột. Bạn nên sắp xếp đồ đạc trong phòng một cách gọn gàng và ngăn nắp để tạo không gian trước khi thực hiện.

Có nhiều cách thức đơn giản để loại bỏ giấy dán tường
Có nhiều cách thức đơn giản để loại bỏ giấy dán tường

Hướng dẫn 4 cách bóc giấy dán tường đơn giản mà hiệu quả

4 cách tháo giấy dán tường đơn giản dưới đây bạn có thể hoàn toàn dễ dàng áp dụng. Tùy theo điều kiện thực tế của bản thân bạn có thể lựa chọn phương pháp tháo giấy dán tường phù hợp. 

Bóc giấy dán tường thủ công bằng dao cạo giấy

Cách bóc giấy dán tường đầu tiên mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng phương pháp thủ công. Bạn dùng dao cạo giấy làm bông một góc giấy rồi tiến hành từ từ lột giấy ra. Trong quá trình thực hiện, bạn cần bóp nhẹ nhàng và từ từ để tránh làm hỏng bề mặt tường phía dưới. 

Vách tường quá khô bạn nên cẩn thận để tránh tình trạng làm bong mảng tường phía sau. Khi bạn đã kéo được một lớp giấy dán tường thì từ từ thực hiện lột bỏ lớp keo còn lại phía sau. Bạn không nên kéo quá mạnh bởi chúng có thể làm rách giấy hoặc bong mảng tường.

Cách gỡ giấy dán tường bằng dao cạo và nước

Cách bóc giấy dán tường hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng dao cạo và nước. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ẩm để lao lên bề mặt của giấy dán tường. Nước sẽ giúp loại bỏ giấy dán tường dễ dàng hơn và tránh được tình trạng vụn giấy khi tháo dỡ.

Tiếp theo, bạn dùng dao cạo giấy để loại bỏ những phần giấy còn lại. Một vấn đề lưu ý, bạn chỉ nên làm ướt một phần rồi loại bỏ mới thực hiện thêm việc làm ướt những mảng tường tiếp theo. Bạn không nên làm ướt toàn bộ mảng tường rồi mới tiến hành cạo vì điều này sẽ khiến cho tường của bạn dễ bị hỏng. 

Cách tháo giấy dán tường bằng máy hơi nước

Dùng máy hơi nước cũng là một trong những cách bóc giấy dán tường đơn giản và hiệu quả tại nhà. Bạn muốn thực hiện cách này cần phải chuẩn bị một máy hơi nước chuyên dụng. Máy được thiết kế dạng đĩa lớn gắn liền với ống thông cùng với bình nước. Khi đĩa nóng, máy sẽ tạo ra hơi nước nóng bằng nguồn nước từ bình và giúp cho việc loại bỏ giấy dán tường dễ dàng hơn. 

Có thể sử dụng hơi nước và hóa chất để tăng khả năng loại bỏ giấy dán tường
Có thể sử dụng hơi nước và hóa chất để tăng khả năng loại bỏ giấy dán tường

Sử dụng thêm hóa chất tẩy rửa để bóc giấy dán tường

Cách bóc giấy dán tường cuối cùng mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng hóa chất tẩy rửa. Bạn cần phải chuẩn bị vải cũ, nước nóng, nước rửa chén, nước xả vải, lô dùng cán giấy, bình xịt nước, dao cạo giấy. Bạn có thể thực hiện cách bóc giấy dán tường theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần tháo hết tất cả những vật dụng gắn lên tường và ngắt thiết bị điện. Sau đó bạn dùng vải sạch thấm nước để làm ẩm cho bề mặt của giấy dán tường.
  • Bạn dùng lô để lăn hết bề mặt giấy dán tường với mục đích là tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt giấy.
  • Bạn dùng dung dịch chuyên dụng hoặc dung dịch tự pha với tỷ lệ 1:1 nước xả vải với nước nóng. Bạn chỉ nên thực hiện với diện tích vừa phải để tránh tình trạng giấy bị khô.
  • Bạn dùng dao cạo mép giấy rồi bắt đầu từ từ lột ngược giấy ra.
  • Cuối cùng, bạn pha nước rửa chén với nước nóng rồi dồn nước này để lau chùi các phần keo dán còn lại bị sót sau khi lột giấy.

Thông qua những chia sẻ về cách bóc giấy dán tường đơn giản và hiệu quả, bạn có thể dễ dàng áp dụng để thay màu áo mới cho bức tường của mình. Bài viết hy vọng những thông tin hữu ích giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc loại bỏ giấy dán tường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *